The Midnight Sky เรื่องราวที่โดดเดี่ยวอ้างว้างทั้งผืนโลกและอวกาศ

        The Midnight Sky สร้างจากนวนิยายเรื่อง Good Morning, Midnight และเข้าฉายในโรงภาพยนตร์จำนวนจำกัดในช่วงต้นเดือนธันวาคม โดยทำรายได้ 75,615 ดอลลาร์จากงบประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ก่อนที่ Netflix จะเข้าซื้อระบบทันที คะแนนสำหรับทั้งนักวิจารณ์สื่อและผู้ชมนั้นแย่มาก ประมาณ 50% นี่อาจเป็นความคาดหวังของโรงภาพยนตร์ที่จำหน่ายตั๋วส่วนใหญ่ แต่เท่าที่เห็นใน Netflix ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น และในบางมุม คนชอบละครที่สะท้อนชีวิตมนุษย์อาจจะโดนเลยก็ได้

        อำนวยการสร้างและกำกับโดยจอร์จ คลูนีย์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉากด้วยเรื่องราวที่เป็นหายนะของโลกในอนาคต ผู้คนต้องลงไปที่ห้องใต้ดิน แต่ “ออกัสติน” นักวิทยาศาสตร์สูงวัย เลือกที่จะอยู่บนผิวโลก มันอยู่ในหอวิทยุที่ส่งสัญญาณไปยังอวกาศเพื่อติดต่อกับยานสำรวจที่กลับมาจากดวงจันทร์ K-23 ของดาวพฤหัสบดี ภารกิจของยานอวกาศนี้คือการสำรวจเพื่อตอบสมมติฐานของออกัสตินว่าโลกนี้สามารถอาศัยอยู่ได้โดยมนุษย์ แต่ไม่มีสัญญาณตอบรับกลับจากเรือ ท่ามกลางความเหงาในสถานี เขาได้พบกับหญิงสาวที่พูดไม่ได้ และต้องการความช่วยเหลือจากเขา

The Midnight Sky

        ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นที่ความพยายามของออกัสตินในการเคลื่อนย้ายมวลสารไปยังอวกาศเพื่อแบ่งปันข่าวร้ายกับบุคคลที่ไม่รู้จักเกี่ยวกับโลกที่หายนะ เรื่องราวจะถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่ายในสถานีของออกัสติน พร้อมกับสาวลึกลับอีกคน อีกด้านหนึ่งเป็นลูกเรือในยานอวกาศ เนื้อเรื่องจะตัดฉากสลับกันตลอดเวลา โดยทั้งสองฝ่ายพยายามติดต่อกัน แต่สัญญาณอาจจะเชื่อมต่อได้ไม่ง่ายนัก กับอุปสรรคที่แตกต่างกันสำหรับทั้งสองฝ่าย ตัวอย่างของออกัสตินคือ พระองค์เองทรงป่วยหนัก และต้องได้รับการถ่ายเลือดบ่อยครั้ง

        เพื่อยืดอายุขัย พวกเขายังเจอเด็กสาวคนหนึ่งที่ถูกทิ้งไว้ที่นี่ ทำให้เขาที่ไม่เคยมีครอบครัวมาพยายามเลี้ยงลูกคนนี้จนทำให้เกิดความรักความผูกพันในภายหลัง ส่วนนี้ยังมีเรื่องราวย้อนวัยตั้งแต่ค้นพบดาวเคราะห์ K-23 และความมุ่งมั่นที่จะสำรวจมันจนละเลยความสัมพันธ์โดยสิ้นเชิง กับแฟนสาวและแง่มุมอื่นๆ ในชีวิตของเขา จบ ซึ่งละครภาคนี้กลับทำให้โมเมนต์ของออกัสตินเหมือนกลับไปใช้ชีวิตอย่างอื่นที่ไม่ใช่งานอีก และช่วยให้เขาค้นพบว่าความงามที่แท้จริงของชีวิตมนุษย์คืออะไร ซึ่งหนังค่อนข้างต้องการการตีความและความเข้าใจในส่วนนี้พอสมควร เพราะเรื่องราวได้ซ่อนเงื่อนงำสำคัญไว้ ณ จุดนี้เช่นกันในตอนท้าย